Nếu thị thực của bạn sắp hết hạn trong khi bạn vẫn đang ở Ba Lan, Luật về Người nước ngoài (ustawa o cudzoziemcach) cho phép bạn nộp đơn xin gia hạn thời hạn hiệu lực hoặc thời gian lưu trú được cấp (Điều 82 và 85). Hướng dẫn này về việc gia hạn thị thực tại Ba Lan giải thích ai là người ra quyết định, thời điểm nộp đơn, lợi ích của việc nộp đơn đúng hạn và các tài liệu mà luật quy định. Hướng dẫn này nêu rõ các quy định. Tuy nhiên, hướng dẫn này không thể dự đoán kết quả cụ thể của trường hợp của bạn, vì mỗi trường hợp sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định.
Ai là người quyết định việc gia hạn?
Thống đốc tỉnh (wojewoda) có thẩm quyền đối với nơi bạn cư trú sẽ gia hạn thị thực Schengen hoặc thị thực quốc gia (D) (wiza krajowa), hoặc từ chối gia hạn. Thống đốc tỉnh thực hiện việc này thông qua một quyết định (Điều 84(1) của Luật về Người nước ngoài).
Đối với thị thực Schengen, Bộ luật Thị thực (tên chính thức là Quy định (EC) số 810/2009) bổ sung một quy định như sau: cơ quan có thẩm quyền gia hạn thị thực là cơ quan của quốc gia thành viên mà bạn đang có mặt trên lãnh thổ tại thời điểm nộp đơn (Điều 33(4) của Bộ luật Thị thực).
Hạn chót: ngày cuối cùng của thời hạn lưu trú hợp pháp của bạn
Thời hạn nộp hồ sơ là như nhau đối với cả hai loại thị thực. Quý vị phải nộp đơn xin thị thực đã điền đầy đủ thông tin chậm nhất là vào ngày kết thúc thời hạn cư trú hợp pháp của quý vị tại Ba Lan (Điều 85(1) của Luật về Người nước ngoài).
Trước tiên, hãy xác định ngày chính xác mà thời hạn lưu trú hợp pháp của bạn kết thúc. Để biết thêm thông tin về cách tính thời gian lưu trú trong khu vực Schengen, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về Cách tính theo quy định 90/180 ngày của khu vực Schengen.
Ứng dụng ra đời đúng lúc này mang lại cho bạn những lợi ích gì
Giả sử bạn đã tuân thủ thời hạn và hồ sơ của bạn không có sai sót về mặt hình thức, hoặc các sai sót đó đã được khắc phục trong thời hạn quy định. Trong trường hợp đó, pháp luật quy định hai điều sau đây (Điều 87(1) của Luật về Người nước ngoài):
- Một con tem. Thống đốc sẽ đóng dấu vào giấy tờ đi lại của bạn để xác nhận rằng bạn đã nộp đơn.
- Thời gian lưu trú hợp pháp. Thời gian lưu trú của quý vị tại Ba Lan được coi là hợp pháp kể từ ngày quý vị nộp đơn cho đến ngày quyết định về việc gia hạn có hiệu lực.
Hãy lưu ý cách diễn đạt: luật pháp không quy định thời hạn lưu trú hợp pháp bắt đầu từ ngày Thống đốc tỉnh ra quyết định, mà là từ ngày quyết định đó có hiệu lực. Con dấu xác nhận đơn xin, còn quyết định về việc gia hạn là một bước riêng biệt.
Khoản 2 Điều 87 quy định một trường hợp ngoại lệ: nếu thủ tục gia hạn bị tạm hoãn theo yêu cầu của một bên (người đã nộp đơn), quy định về việc tạm dừng hiệu lực pháp lý sẽ không được áp dụng.
Gia hạn thị thực quốc gia: bốn điều kiện
Gia hạn thị thực quốc gia có thể sẽ xảy ra nếu tất cả các điều kiện sau đây được đáp ứng đồng thời (Điều 82, khoản 1 của Luật về Người nước ngoài):
- Một lý do quan trọng. Có lý do nghề nghiệp hoặc cá nhân quan trọng khiến bạn cần gia hạn, hoặc vì lý do nhân đạo mà bạn không thể rời Ba Lan trước khi thị thực hết hạn hoặc trước khi thời gian lưu trú được phép kết thúc.
- Những sự việc nằm ngoài ý muốn của bạn. Các sự kiện dẫn đến việc bạn nộp đơn đã diễn ra ngoài ý muốn của bạn và không thể lường trước được vào ngày bạn nộp đơn xin thị thực.
- Cùng một mục đích. Các tình tiết của vụ việc không cho thấy mục đích lưu trú của quý vị tại Ba Lan sẽ khác với mục đích mà quý vị đã khai báo.
- Không có căn cứ để từ chối. Không có trường hợp nào dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực quốc gia.
Gia hạn thị thực Schengen
Đối với thị thực Schengen, Điều 33 của Bộ luật Thị thực phân biệt hai nhóm lý do. Trong cả hai nhóm, người được cấp thị thực đều phải cung cấp bằng chứng. Hãy lưu ý các từ ‘phải’ và ‘có thể’: chúng được trích dẫn trực tiếp từ văn bản của Bộ luật Thị thực.
- Sự kiện bất khả kháng hoặc lý do nhân đạo. Thị thực phải sẽ được gia hạn trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền nhận thấy rằng quý vị đã cung cấp bằng chứng về những lý do đó. Đó là những lý do khiến quý vị không thể rời khỏi các quốc gia thành viên trước khi thị thực của quý vị, hoặc thời hạn lưu trú được phép theo thị thực đó, hết hiệu lực. Việc gia hạn này sẽ được cấp miễn phí (Điều 33(1)).
- Những lý do cá nhân nghiêm trọng. Thị thực có thể sẽ được gia hạn nếu quý vị cung cấp bằng chứng về những lý do cá nhân chính đáng để xin gia hạn. Phí gia hạn là 30 EUR (Điều 33(2)).
Mẫu đơn đăng ký và các tài liệu
Mẫu đơn này bao gồm, trong số những nội dung khác, các thông tin sau đây (Điều 85, khoản 2 của Luật về Người nước ngoài):
- Giấy tờ đi lại: loạt và số, ngày cấp và ngày hết hạn, cùng cơ quan cấp.
- Các thị thực trước đây: các thị thực Schengen và thị thực quốc gia đã được cấp cho quý vị.
- Lý do: cơ sở để xem xét đơn đăng ký của bạn.
- Hành trình: các chuyến đi và thời gian lưu trú của bạn ở nước ngoài trong 5 năm qua.
- Tiền: nguồn tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn.
- Bảo hiểm: bảo hiểm y tế mà quý vị đang tham gia.
- Công việc: việc làm của bạn tại Ba Lan.
Bạn cũng phải xuất trình giấy tờ đi lại để kiểm tra (Điều 85, khoản 4). Điều 85, khoản 3 áp dụng các điểm 2 và 3 của Điều 77, khoản 1 đối với đơn xin này. Các điểm này quy định như sau:
- Ảnh: một bức ảnh mới nhất.
- Mục đích: các tài liệu xác nhận mục đích và điều kiện của chuyến lưu trú dự kiến.
- Nguồn vốn: các tài liệu xác nhận rằng bạn có đủ tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian dự kiến lưu trú tại Ba Lan, cũng như chi phí cho chuyến trở về nước xuất xứ hoặc nơi cư trú của bạn, hoặc chi phí quá cảnh sang một quốc gia thứ ba mà quốc gia đó cho phép bạn nhập cảnh. Luật pháp cũng quy định về khả năng thu xếp các khoản tài chính này một cách hợp pháp.
- Bảo hiểm y tế: các giấy tờ xác nhận bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm y tế du lịch được quy định tại Điều 25, khoản 1, điểm 2, mục a.
- Rời Ba Lan: các tài liệu chứng minh rằng tuyên bố của bạn về ý định rời khỏi Ba Lan trước khi thị thực hết hạn là đáng tin cậy.
- Các trường hợp khác: các tài liệu xác nhận các tình tiết khác được nêu trong đơn xin.
Bảo hiểm y tế cho đơn đăng ký của bạn
Điều 77(1)(3)(c) — mà Điều 85(3) áp dụng đối với đơn xin của quý vị — đề cập đến bảo hiểm y tế du lịch được quy định tại Điều 25(1)(2)(a) của Luật về Người nước ngoài. Điều khoản đó quy định về một hợp đồng bảo hiểm có mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EUR và có hiệu lực trong suốt thời gian lưu trú dự kiến tại Ba Lan.
Các yêu cầu về bảo hiểm đối với từng loại thị thực được giải thích chi tiết trên hai trang khác của trang web chúng tôi: Bảo hiểm y tế để xin thị thực Schengen và Bảo hiểm cho thị thực D cấp quốc gia. Trong công cụ tính toán của chúng tôi, quý khách chỉ cần nhập ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm kéo dài trong toàn bộ khoảng thời gian quý khách chọn, với số tiền bảo hiểm là 30.000 EUR, và quý khách sẽ nhận được bản hợp đồng bảo hiểm dưới dạng PDF ngay sau khi hoàn tất thanh toán trực tuyến.
Các câu hỏi thường gặp
Visa quốc gia có thể được gia hạn nhiều hơn một lần không?
Luật về Người nước ngoài cho phép gia hạn thị thực quốc gia một lần, và thời gian lưu trú theo thị thực đã được gia hạn không được vượt quá thời hạn lưu trú quy định đối với thị thực quốc gia (Điều 84(2)). Một trường hợp ngoại lệ áp dụng đối với người nước ngoài đang nằm viện và tình trạng sức khỏe không cho phép rời khỏi Ba Lan: thị thực hoặc thời hạn lưu trú sẽ được gia hạn cho đến ngày tình trạng sức khỏe cho phép rời khỏi Ba Lan (Điều 84(3) và (4)).
Bảo hiểm liên quan đến công việc của tôi có đáp ứng được yêu cầu về bảo hiểm không?
Điều 85(3) áp dụng Điều 25(4) của Luật về Người nước ngoài đối với yêu cầu về bảo hiểm. Theo Điều 25(4), yêu cầu phải có bảo hiểm được đề cập tại Điều 25(1)(2)(a) có thể được coi là đã đáp ứng nếu bạn có bảo hiểm phù hợp liên quan đến tình hình nghề nghiệp của mình. Lưu ý từ ‘có thể’: quy định này mô tả một khả năng.
Thị thực gia hạn có hình thức như thế nào?
Visa quốc gia được gia hạn được dán vào giấy tờ đi lại dưới dạng tem visa (Điều 88(1) của Luật về Người nước ngoài). Theo Quy chế Thị thực, việc gia hạn thị thực Schengen cũng được thực hiện dưới dạng tem thị thực (Điều 33(6)). Trừ khi cơ quan có thẩm quyền quyết định khác, thị thực Schengen đã được gia hạn có giá trị trên cùng lãnh thổ với thị thực ban đầu (Điều 33(3)).
Nếu tôi nộp đơn sau thời hạn quy định thì sẽ ra sao?
Nếu đơn xin được nộp sau thời hạn quy định tại Điều 85, khoản 1, cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối khởi xướng thủ tục gia hạn (Điều 86 của Luật về Người nước ngoài). Con dấu và tư cách lưu trú hợp pháp được quy định tại Điều 87, khoản 1 chỉ có hiệu lực khi thời hạn đã được tuân thủ.
Hãy chuẩn bị sẵn giấy tờ bảo hiểm trước khi nộp đơn xin gia hạn. Nhập các ngày mà bạn chọn vào máy tính của chúng tôi và xem mức phí bảo hiểm, hoặc liên hệ với chúng tôi với một câu hỏi về chính sách này. Số điện thoại của chuyên viên tư vấn là +48 22 299 11 11.
